Giá thép xây dựng ngày 17/05/2019 – Giá quặng sắt tăng cao

Giá thép thanh giao tháng 5 trên Sàn giao dịch Thượng Hải tăng 17 nhân dân tệ lên 3.958 nhân dân tệ/tấn vào lúc 10h30 (giờ Việt Nam).

Giá quặng sắt giao sau của Trung Quốc tăng lên mức cao kỉ lục vào thứ Năm (16/5) do nhu cầu mạnh mẽ đối với nguyên liệu sản xuất thép trong bối cảnh lượng hàng tồn kho giảm.

Các chuyên gia kì vọng rằng nhu cầu thép của nền kinh tế hàng đầu thế giới sẽ duy trì được mức giá mạnh của thép thanh được sử dụng trong xây dựng và sản xuất thép cuộn cán nóng.

Sự tăng trưởng đáng ngạc nhiên về doanh số bán lẻ và sản lượng các sản phẩm công nghiệp của Trung Quốc trong tháng 4 đã gây thêm áp lực buộc Bắc Kinh phải đưa ra nhiều biện pháp kích thích hơn, làm dấy lên hi vọng đầu tư nhiều hơn vào cơ sở hạ tầng có thể thúc đẩy hơn nữa nhu cầu thép.

Giá quặng sắt được giao dịch nhiều nhất trên Sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên tăng tới 5,5% lên 685 nhân dân tệ/tấn (tương đương 99,63 USD/tấn), chạm mức cao nhất kể từ năm 2013, trước khi đóng cửa giao dịch tăng 4,8% lên 680,5 nhân dân tệ/tấn.

Các nhà máy thép liên tục bổ sung lượng dự trữ quặng sắt vì tỉ suất lợi nhuận cao đã khuyến khích họ tăng sản lượng, các thương nhân cho biết.

“Biên lợi nhuận vẫn tốt vì có một số hạn chế sản xuất để bảo vệ môi trường. Tình trạng này sẽ kéo dài đến mùa thu hoặc quý III năm nay”.

Sản lượng thép thô của Trung Quốc đã tăng 12,7% trong tháng 4 so với tháng trước lên mức cao nhất trong tháng được hỗ trợ bởi nhu cầu của các công ty và mức lợi nhuận tốt.

Trong khi nhu cầu quặng sắt của Trung Quốc vẫn còn mạnh, khối lượng hàng tồn kho tại các cảng đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ cuối năm 2017 do nhập khẩu giảm xuống mức thấp nhất trong 18 tháng vào tháng 4 vì gián đoạn cung cấp và sản xuất, đặc biệt là ở Brazil.

Hợp đồng thép thanh hoạt động mạnh nhất tại Sàn giao dịch Thượng Hải tăng 1,8% lên 3.742 nhân dân tệ/tấn, hồi phục từ mức thấp trong 5 tuần vào đầu tuần này vì lo ngại về cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung.

Lo ngại về căng thẳng thương mại đã phần nào dịu bớt vì cả hai bên đều cam kết tiếp tục đàm phán để giải quyết tranh chấp kéo dài hàng tháng sau cuộc chiến thuế quan gay gắt của họ trong những ngày gần đây.

“Chúng tôi ước tính việc tăng thuế quan 25% đối với tất cả hàng hóa Trung Quốc sẽ khiến giá trị xuất khẩu giảm 20% và Trung Quốc mất 0,5% GDP”, ANZ cho biết.

“Chúng tôi tin Trung Quốc sẽ thực hiện nhiều biện pháp kích thích hơn để bù đắp tác động của sự sụt giảm trong xuất khẩu của mình”.

Giá thép cuộn cán nóng tăng 1,2% lên 3.652 nhân dân tệ/tấn.

Giá các nguyên liệu sản xuất thép khác cũng mở rộng mức tăng với giá than mỡ tăng 1,4% lên 1.369 nhân dân tệ/tấn và giá than cốc tăng 1,3% lên 2.139 nhân dân tệ/tấn.

(Theo Vietnambiz)